Nguyễn Hạnh Phúc » Xã hội » Văn hóa giao thông đáng sợ: Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ

(Xã hội) - Thật đáng sợ khi báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, trong 7 ngày nghỉ lễ từ 26/1 – 1/2 (tức từ ngày 29 đến mùng 5 Tết) cả nước đã xảy ra 267 vụ tai nạn giao thông, làm chết 171 người, bị thương 299 người.

Trong đó, ngày 31/1 (mùng 4 Tết), cả nước có 34 vụ tai nạn giao thông. 23 người đã chết, 55 người bị thương. Trong ngày 1/2 (tức mùng 5 Tết) cả nước đã xảy ra 41 vụ tai nạn giao thông làm 30 người chết, 47 người bị thương. Trong đó, tai nạn đường bộ xảy ra 39 vụ, đường sắt xảy ra 2 vụ. So với mùng 5 Tết Bính Thân, tai nạn giao thông đã tăng cả 3 tiêu chí, tăng 1 vụ, tăng 10 người chết và 10 người bị thương.

Tai nạn giao thông trong 7 ngày Tết năm nay làm 171 người chết. Ảnh IT

Tai nạn giao thông trong 7 ngày Tết năm nay làm 171 người chết. Ảnh IT

Năm nào cũng vậy, tháng nào cũng vậy, ngày nào cũng vậy những cái chết lãng xẹt nhưng đau đớn cứ diễn ra. Bình quân mỗi tháng cả nước có hơn 1000 người chết, mỗi ngày có khoảng 35 người chết do TNGT. Tính sơ, số người chết do TNGT trong một năm ở Việt Nam bằng hậu quả của 53 cuộc chiến tranh kéo dài trên thế giới ngày nay.
Theo thống kê của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), tổn thất vật chất hàng năm ở Việt Nam do TNGT khoảng 1 tỉ USD.

Vụ tai nạn tàu hoả tông xe 16 sáng nay tại Đồng Nai khiến 2 người chết, 7 người bị thương

Vụ tai nạn tàu hoả tông xe 16 sáng nay tại Đồng Nai khiến 2 người chết, 7 người bị thương

Đành rằng, Văn hoá giao thông có cấu thành từ nhiều yếu tố như: Nhà làm luật giao thông; cơ quan quy hoạch giao thông; cảnh sát giao thông; thanh tra giao thông; người phụ trách và nhân viên ở các trung tâm đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe, trung tâm đăng kiểm phương tiện… là hệ thống cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống, hệ thống đèn chiếu sáng, biển báo…Trong những yếu tố trên đây thì người trực tiếp tham gia giao thông đóng một vai trò quan trọng nhất tạo nên Văn hoá giao thông.

Trong 7 ngày Tết, cả nước trung mình mỗi ngày có 29 người tử vong vì tai nạn giao thông. Ảnh: Lê Trai.

Trong 7 ngày Tết, cả nước trung mình mỗi ngày có 29 người tử vong vì tai nạn giao thông. Ảnh: Lê Trai.

Theo dõi đường phố Việt Nam, nhất là ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…ta rất dễ nhận ra những hành vi thiếu ý thức, kém văn hoá khi tham gia giao thông như: học sinh không có giấy phép lái xe vẫn sử dụng xe máy; không thắt dây an toàn khi đi xe ôtô; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe không đúng quy định; phóng nhanh; vượt ẩu; đi vào đường ngược chiều; uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện cơ giới; không có tín hiệu xin đường khi chuyển làn chuyển hướng; không đi đúng phần đường của loại phương tiện điều khiển; đi xe quá tốc độ cho phép; vượt đèn đỏ; lạng lách; không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm mang tính chất đối phó; kẹp ba, kẹp bốn… thậm chí có trường hợp kẹp tám trên xe máy; vừa điều khiển phương tiện giao thông vừa nghe điện thoại, nghe nhạc; đua xe trái phép…

Ngày 29 Tết, cả nước xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông làm 15 người chết, 16 người bị thương. Read more at http://www.phunutoday.vn/tai-nan-giao-thong-29-tet-me-nguy-kich-con-1-tuoi-chet-tuc-tuoi-ca-gia-dinh-gao-khoc-d134196.html#cbbUSSUulBBIdXl0.99

Ngày 29 Tết, cả nước xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông làm 15 người chết, 16 người bị thương.

Một vụ TNGT trên đường Giảng Võ (Hà Nội)

Một vụ TNGT trên đường Giảng Võ (Hà Nội)

Cùng với đó là những hành vi gây cản trở giao thông: Họp chợ, buôn bán trái phép, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; Mang vật liệu cồng kềnh quá giới hạn cho phép, gây cản trở tầm nhìn và tầm hoạt động cho các phương tiện khác; Đi sai làn đường quy định; Tụ tập đông người dưới lòng đường, vỉa hè trước cửa trường học, bệnh viện, nhà hát..

 - Khoảng 10h40 sáng nay (mùng 1 tết ) một vụ TNGT nghiêm trọng giữa 2 xe máy trên đường ĐT715, thuộc địa bàn thôn Hồng Lâm, xã Hoà Thắng, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) khiến 2 thanh niên tử vong tại chỗ.

Khoảng 10h40 sáng nay (mùng 1 tết ) một vụ TNGT nghiêm trọng giữa 2 xe máy trên đường ĐT715, thuộc địa bàn thôn Hồng Lâm, xã Hoà Thắng, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) khiến 2 thanh niên tử vong tại chỗ.

Văn hoá của người trực tiếp tham gia giao thông biểu hiện cụ thể như: trước tiên là phải hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông; hai là phải có tính cộng đồng khi tham gia giao thông, khi lưu thông trên đường phải biết không chỉ vì lợi ích bản thân mình mà còn phải đảm bảo an toàn cho những người khác. gặp trường hợp người bị nạn cần giúp đỡ phải chia xẻ kịp thời; ba là cư xử có văn hoá khi lưu thông trên đường như tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi, cảm ơn khi có va quệt…

Số người chết vì tai nạn giao thông trong 7 ngày Tết. Đồ họa: Anh Văn.

Số người chết vì tai nạn giao thông trong 7 ngày Tết. Đồ họa: Anh Văn.

Văn hoá giao thông phải được nhìn nhận từ hai phía, đó là người tham gia giao thông và các lực lượng chức năng quản lý giao thông trong đó quan trọng nhất là người thực thi- cảnh sát giao thông.

Nam Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: